Breaking News
Home » Dự Án Của Vinhomes » Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương

Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương

Một trong những nét đẹp truyền thống của nền văn hóa người Việt Nam chính là lễ thôi nôi cho trẻ, bé được tròn 1 năm tuổi. Ý nghĩa của nghi thức này chính là cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với bé trong tương lai. Tuy nhiên, có rất nhiều bậc cha mẹ vẫn còn khá mơ hồ về cách thức tiến hành nghi lễ này. Đặc biệt là vấn đề: Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương. Để biết được điều này, mời bạn cùng theo dõi nội dung của bài viết sau đây.

Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương

Tại các quốc gia Châu Á, có nền văn hóa được phát triển mạnh về nông nghiệp và đặc biệt là Việt Nam, thì họ thường dựa vào quy luật mọc lặn của mặt trăng để tạo ra lịch thời gian cho chính mình. Chính vì điều này, nên từ xa xưa việc dùng âm lịch để tính toán các cột mốc trong năm đã trở nên hết sức phổ biến. Đặc biệt là những ngày lễ lộc như: cúng lễ tết, sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, đám giỗ đều chọn ngày âm.

cung-thoi-noi-cho-tre

Điều này vô tình khiến cho các ông bố bà mẹ băn khoăn và thắc mắc rằng, không biết phải cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương, bởi sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần phải chú ý nhé, nghi lễ cúng thôi nôi cho bé là một phong tục tập quán riêng của người Việt chúng ta, vì vậy phù hợp mệnh với truyền thống, cho nên thời gian mà bạn nên căn cứ và tiến hành phải là dựa trên ngày âm lịch nhé.

Mâm cúng thôi nôi cần những gì?

Để tiến hành lễ cũng thôi nôi, thì điều quan trọng hàng đầu chính là phải chuẩn bị mẫn cúng cho thật đầy đủ và đúng đắn. Thông thường, đồ cúng thôi nôi thường có 3 mâm: mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa, mâm cúng Ông Táo, mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông. Đồng thời, thùy theo những vùng miền khác nhau mà chúng ta có thể thay đổi các lễ vật cúng khác nhau, sao cho phù hợp. Tuy nhiên, những lễ vật như: trái cây, xôi, chè là những thứ không thể thiếu.

Mâm cúng Thần Tài- Thổ Địa và Ông Táo giống nhau, thường bao gồm:

 • 1 Đĩa trái cây ngũ quả
 • 1 Chén chè
 • 1 Đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên: thịt, trứng, tôm hoặc cua luộc. Khi lựa mua cua, mẹ phải chú ý lựa những con cua còn đầy đủ càng nhé!
 • 3 ly nước , hoa, nhang

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông gồm có:

 • 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
 • 1 Đĩa trái cây
 • 12 Đĩa xôi
 • 13 Chén chè
 • Nước hoặc rượu trắng, hoa, nhang
 • Bộ giấy tiền cúng thôi nôi, bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán giấy tiền vàng bạc

Với những thông tin cụ thể trên đây, thì câu hỏi: Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương, của các bậc cha mẹ đã được giải đáp một cách rõ ràng nhất rồi nhé.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cúng thôi nôi cho trẻ vào ngày âm hay dương