Breaking News
Home » Dự Án Của Vinhomes » Làm thế nào khi bụi hoặc có vật lạ rơi vào mắt?

Làm thế nào khi bụi hoặc có vật lạ rơi vào mắt?

Tinh trạng chẳng may một vật gì đó đột nhiên rơi vào mắt là điều hết sức phổ biến, mà tất cả chúng ta đều gặp phải. Và thông thường, thói quen mà chúng thường làm khi gặp trường hợp này là đưa tai lên dụi, vứoi mục đích xóa đi cảm giác khó chịu, nhưng lai chịu tác dụng ngược. Chính vì vậy, nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng: Làm thế nào khi bụi hoặc có vật lạ rơi vào mắt?

Thói qune mà đa số chúng ta mắc phải khi bị vật lạ rơi vào mắt chính là dùng tay dụi trực tiếp lên mắt. Tuy nhiên đây được các chuyên gia y tế đánh giá là hành động vô cùng sai lầm và đặc biệt chúng có thể gây tổn thương trực tiếp cho mắt. Nguyên nhân là bởi khi bụi rơi vào mắt, nó có khả năng chà sát tròng mắt bên trong gây ra các vết xước nhỏ.

bui-bay-vao-mat

Và việc dùng tay dụi vào mắt sẽ khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Có rất nhiều trường hợp nếu như may mắn, thì tròng mắt chỉ ửng đỏ lên do bị kích ứng nhưng có những ấy quá mạnh tay hoặc gặp phải bụi, vật cứng to thì có thể còn bị rách võng mạc dẫn đến mù lòa đấy nhé.

Bên cạnh đó, có rất nhiều người áp dụng phương pháp thổi vào mắt để có thể thổi bay những vật lạ. Tuy nhiên, đây cùng là phương pháp mà các chuyên gia đánh giá là sai lầm, bởi nước bọt của người thổi cũng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Nó có thể xâm nhập vào mắt và gây ra viêm nhiễm.

Chính vì vậy, khi bị vật lạ rơi vào mắt các bạn phải tiến hành theo những cách sau:

  • Nếu một dị vật nào đó như bụi, cát, muỗi dại trên đường… vô tình bay vào mắt, bạn nên nhìn xuống mũi rồi nhắm mắt lại.
  • Nếu bị ở mi dưới thì lật mi dưới ra rồi dùng chéo khăn tay hay mảnh vải sạch, mềm tẩm nước lọc, đưa hạt bụi về phía góc mũi để lấy ra.
  • Nếu bị ở mi trên thì lộn mi mắt lên, rồi cũng dùng khăn tay hay vải sạch làm như trên. Sau đó dùng thuốc nhỏ mắt thông thường nhỏ vào.
  • Lấy một chậu/bát/ cốc nước miệng rộng  tinh khiết ở nhiệt độ ấm. Tiếp đó, hãy ngâm mắt bị bụi vào chậu nước trong khoảng 10 – 20 giây, vừa ngâm vừa chớp mắt nhiều lần cho bụi trong mắt trôi ra.
  • Nếu không dễ dàng lấy được vật lạ, dị vật găm vào mắt, thấy bất thường về thị lực, mắt bị đau, đỏ, có cảm giác cộm mắt sau khi dị vật đã được lấy ra thì cần băng mắt lại rồi đưa đi bệnh viện ngay lập tức nhé.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ mà bài viết trên đây trình bày, thì vấn đề: Làm thế nào khi bụi hoặc có vật lạ rơi vào mắt? của bạn đã có được đáp án rồi đấy.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Làm thế nào khi bụi hoặc có vật lạ rơi vào mắt?