Breaking News
Home » Dự Án Của Vinhomes » Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ?

Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ?

Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa vô cùng đa dạng và đặc sắc. Nguyên nhân là bởi, ở mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, mỗi quan niệm khác nhau. Đặc biệt, là trong nghi thức trưởng thành của con nhỏ trong mỗi gia đình và không gì khác chính là lễ thôi nôi. Và có lẽ lễ cúng đặc biệt nhất chính là tại miền Trung. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho nhiều người thắc mắc: Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ?

cung-thoi-noi

Mỗi vùng miễn trên đất nước Việt Nam đều có những nghi thức tiến hành khác nhau. Tuy nhiên, đối với lễ cúng thôi nôi thì nghi thức của người vùng miền Trung không khác gì những vùng miền khác. Và thông thường, lễ cúng của họ sẽ bao gồm những loại lễ cúng như sau:

  • 1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên)
  • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ
  • 1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)
  • 1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang
  • 12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau
  • 1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
  • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

Sau khi đã chuẩn bị đủ đầy những lễ vật cho lễ cúng thôi nôi, thì các gia chủ sẽ tiếp tục chuẩn bị bài khấn cho lễ cúng, với mong muốn rằng những đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc. xem thêm nammothay.info

Bên cạnh lễ cúng thôi nôi, thì nghi thức dự đoán nghề nghiệp của đứa trẻ trong tương lai, cũng được những người miền Trung vô cùng coi trọng. Cách thức tiến hành là cha mẹ sẽ chuẩn bị nhiều đồ vật khác nhau xung quanh bé và cho bé tự lựa chọn. Và họ tin rằng, đồ vật đầu tiên được đứa  bé lựa chọn chính là nghề nghiệp mà bé sẽ yêu thích và thực hiện trong tương lai, cũng như tính cách của chính bé.

Lễ cúng thôi nôi  được coi là một trong những nghi thức, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, và luôn được lưu giữ qua bao thế hệ. Vì vậy, hy vọng rằng sau khi tham khảo xong nội dung của bài viết trên đây, thì vấn đề: Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ? mà bạn dang thắc mắc đã được gỡ bỏ. Cũng như giúp các bậc cha mẹ có thể thựuc hiện nghi lễ này một cách trọn vẹn và mang lại may mắn cho đứa trẻ trong tương lai.

Để lại một trả lời

Your email address will not be published.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Lễ cúng thôi nôi của người miền trung gồm những gì ?